Menu

“Freedom House” 2019 ชี้ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศไม่เสรี

0 Comments


แปลและเรียบเรียงโดย นายณัฐพนธ์ บัวสาลี

นักศึกษาSocial Policy Development  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

Khaosodenglish- การใช้อำนาจที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา การฟ้องร้องตาม พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ และสหภาพแรงงานที่อ่อนแอ ทำให้ freedom house จัดอันดับประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศ “ไม่เสรี” เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน ลดจากอันดับ 31 เป็น 30  จากปีที่แล้ว ตามรายงานประจำปีของสิทธิทางการเมืองและเสรีภาพของประชาชนทั่วโลกปี  2019  โดยแบ่งเป็น  3 กลุ่ม ประเทศเสรี (Free) ประเทศที่มีเสรีบางส่วน’ (Partly Free)  และประเทศไม่เสรี (Not Free)

องค์กรตรวจสอบและต่อต้านคอร์รัปชันระหว่างประเทศ รายงานว่า รัฐบาลทหารใช้อำนาจที่อ้างว่าถูกรับรองโดยรัฐธรรมนูญจำกัดสิทธิ์ประชาชนทางด้านการเมือง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยมากกว่า 130 คน ถูกตั้งข้อหาในการชุมนุมที่ผิดกฎหมายในปี 2018 เพื่อกดดันรัฐบาลให้ยกเลิกการจำกัดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนและจัดการเลือกตั้งตามสัญญา

ในรายงานมุ่งประเด็นสำคัญไปที่การยึดอำนาจของคณะรัฐประหาร หรือที่รู้จักกันในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านช่องทางออนไลน์ และการฟ้องร้องหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ ว่ากระทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ยังคงถูกจับกุมในข้อหาแชร์โพสที่เกี่ยวกับความคิดเห็นของรัฐบาลในปี 2561 และในเดือนมิถุนายนทางการได้ออกหมายจับ ชื่อบัญชี “Watana Ebbage” หรือ นางวัฒนา เอ็บเบจช์ อายุ 56 ปี มีถิ่นพักอาศัยอยู่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่โพส facebook เกี่ยวกับการทุจริตในกองทัพทหาร โดยศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาดังกล่าวในความผิดฐาน “นำสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ  และออกหมายจับกุมผู้ใช้ facebook อีก 29 คนที่แชร์โพสดังกล่าว

ในด้านสิทธิแรงงาน พบว่าข้าราชการและลูกจ้างชั่วคราวไม่มีสิทธิที่จะจัดตั้งสหภาพ นอกจากนั้นกฏหมายที่ปกป้องแรงงานยังอ่อนแอ  เสรีภาพยังถูกจำกัดสิทธิและไม่สนับสนุนให้มีกิจกรรมทางการเมือง ขณะที่คุณ บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ข้อมูลในรายงานนั้นล่าสมัย

อย่างไรก็ดีประเทศไทยถูกจัดลำดับเทียบเคียงกับประเทศไม่เสรี  จีน รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย และประเทศเพื่อนบ้าน ลาว เวียดนาม กัมพูชา และ บรูไน

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

Tags: , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *