Menu

ELECT after Election เลือกแล้วได้อะไร?

0 Comments


โครงการ ELECT (elect.in.th) จัดงานนิทรรศการ *ELECT after Election : เลือกแล้วได้อะไร? ประชาธิปไตยไทยหลังการเลือกตั้ง ตั้งแต่วันอังคารที่ 27 สิงหาคม – วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562 ณ Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น L เปิดให้เข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

โดยในงานเปิดนิทรรการวันที่ 27 สิงหาคม เวลา 17:30 – 19:00 น. มีการจัดงานเสวนา ผู้เข้าร่วมเสวนาได้แก่ สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระ, พริษฐ์ วัชรสินธุ นักการเมืองรุ่นใหม่ และพงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ บรรณาธิการบริหารสำนักข่าวเว็บไซต์ The MATTER และยิ่งชีพ อัชฌานนท์ จากโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) เป็นผู้ดำเนินรายการ

พริษฐ์ วัชรสินธุ นักการเมืองรุ่นใหม่

พริษฐ์ กล่าวว่าสิ่งที่พบหลังการลงคะแนนเสียงที่ผ่านมาแบ่งคนออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ กลุ่มแรกคือกลุ่มคนที่พอใจมากกับการบริการงานของรัฐบาลที่ผ่านมาภายใต้สโลแกนเลือกความสงบ จบที่ลุงตู่ กลุ่มนี้จะเลือกพรรคพลังประชารัฐ กลุ่มที่สองอยากย้อนกลับไปในอดีตอาจชื่นชอบผลงานที่ผ่านมาเลือกเพื่อไทย เพราะต้องการเห็นอะไรที่เคยชอบในอดีต  กลุ่มที่สาม เป็นกลุ่มที่ไม่ได้อยากย้อนไปอดีต และไม่พอใจปัจจุบันจะเลือกพรรคอนาคตใหม่

สิ่งที่เกิดขึ้นคือพรรคประชาธิปัตยไม่ได้เป็นดวงใจของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จึงไม่แปลกใจในเชิงผลลัพธ์ที่ออกมา  สิ่งหนึ่งที่แปลกใจคือผลโพล  ผลโพลที่แม่นที่สุดคือ google search ในคืนก่อนวันเลือกตั้ง คน search พรรคพลังประชารัฐ, ธนาธร, เยอะกว่าที่คิด แต่พรรคประชาธิปัตย์มีเพียง 10 % เท่านั้น ผลที่แม่นที่สุดมาจากการรวบรวมข้อมูลออนไลน์

พริษฐ์ยังกล่าวต่อว่าสิ่งที่น่าห่วงคือกระบวนการ และระบบที่ยังไม่เป็นประชาธิปไตย ปัญหาหลักคือการตีความที่ไม่เป็นกลาง การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหลังจากเลือกตั้งเพื่อให้อีกฝั่งมีจำนวน ส.ส.เพิ่มขึ้นมา และอีกประเด็นที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ ส.ว. ถามว่าจำเป็นต้องมาจากการเลือกตั้งไหม ก็อาจจะไม่ หลักมาตรฐานสากลคือทำยังไงก็ได้ให้อำนาจที่มา ส.ว.สอดคล้องกัน ถ้าอยากให้มีอำนาจเยอะต้องมาจากการเลือกตั้งเหมือนสหรัฐอเมริกา ถ้าไม่ต้องมีอำนาจเยอะแค่ยับยั้งกฎหมาย 1 ปี ก็สามารถแต่งตั้งได้เหมือนประเทศอังกฤษ แต่ปัญหาของไทยคือ ส.ว.มีอำนาจเยอะมาก เช่น เลือกนายกรัฐมนตรี อำนาจที่มาไม่ได้สอดคล้องกัน นอกจากนั้นยังเสนอว่าประเทศไทยควรใช้ระบบสภาเดี่ยวเหมือนประเทศที่เป็นใช้ระบบการปกครองประชาธิปไตย

พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ บรรณาธิการบริหารสำนักข่าวเว็บไซต์ The MATTER

สิ่งที่น่าสนใจในการเลือกตั้งครั้งนี้คือคนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมหาศาลถึง75 % ถือว่าเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งไทย ซึ่งจากงานเปิดตัว elect ปลายปีที่แล้วทุกคนเกือบจะฟันธงเลยว่าการเลือกตั้งครั้งนี้คนน่าจะออกมาใช้สิทธิ์น้อย เพราะคยนรู้สึกว่าห่างการเลือกตั้งมานาน เลือกไปก็เท่านั้นเพราะมีการเซ็ตไว้หมดแล้ว แต่การที่คนมาตื่นตัวในโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งจึงรู้สึกแปลกใจ

หากมองในมุมบทบาทสื่อถือว่ามีบทบาทมากต่อการเลือกตั้งครั้งนี้ เท่าที่เจอพบมีการจัดตัวแทนพรรคการเมืองมาดีเบตอย่างน้อย 108 เวทีที่สื่อจัด หลายคำพูดที่เราทวงถามนโยบายของนักการเมืองในตอนนี้ ก็มาจากเวทีดีเบตที่สื่อจัด

สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระ

สิ่งที่เซอร์ไพร์ที่สุดคือ กกต.ตั้งแต่เรื่องความผิดพลาดทางเทคนิค ความคลาดเคลื่อนตัวเลข และการตัดสินใจหลายๆ อย่าง ส่วนตัวคาดหวังว่าน่าจะทำหน้าที่ได้เข้มแข็งจริงจังกว่านี้ ในฐานะคนที่ออกไปใช้สิทธํิ์เลือกตั้งรู้สึกว่าบัตรใบเดียวไม่ดีจริง เพราะไม่สามารถสะท้อนความต้องการของเราได้จริง ต่างจากเมื่อก่อนที่ใช้สองใบที่สามารถเลือกได้ทั้งคนและพรรค  สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้จากการเลือกตั้งครั้งนี้คือ บทเรียนที่ว่ากลไกใหม่ๆ เมื่อเริ่มใช้จริงแล้วจะเป็นอย่างไร หรือปัญหาทางการเมืองที่นักวิชาการเคยพูดเรื่องรัฐบาลผสม พอผลเป็นแบบนี้ ก็ยิ่งเห็นปัญหาในรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจนำมาสู่ฉันทมติบางอย่างว่าสุดท้ายแล้วก็ต้องแก้

https://www.facebook.com/thematterco/photos/pcb.2353595924855796/2353590578189664/?type=3&theater

โดยนิทรรศการ *ELECT after Election : เลือกแล้วได้อะไร? ประชาธิปไตยไทยหลังการเลือกตั้ง* จะจัดขึ้นในช่วงวันอังคารที่ 27 สิงหาคม – วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น L (BACC) เปิดให้ผู้เข้าชมทั่วไป เข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *