Menu

Media & News

18

Feb
2019

ส่องความเห็นคนพิการกับความพร้อมในการเลือกตั้ง

ส่องความเห็นคนพิการกับการเลือกตั้ง พบอุปสรรคการเข้าถึงข้อมูลเลือกตั้ง ข้อจำกัดการเข้าถึงคูหา อาจต้องเบี้ยคนพิการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เมื่อวันเลือกตั้งขยับใกล้เข้ามา คำถามและความกังวลในการเข้าถึงสิทธิการเลือกตั้งยังเป็นคำถามของกลุ่มคนพิการส่วนใหญ่ที่มาเข้าร่วมงาน “การส่งเสริมความรู้ความเข้าใจของผู้นำองค์กรคนพิการทั่วประเทศในการมีส่วนร่วมทางการเมืองและการเลือกตั้ง” จัดโดยกรมส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ (พ.ก.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 62 ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจำนวนคนพิการที่มีสิทธิเลือกตั้งมีอยู่มากถึง 1,834,808 คน แต่อุปสรรคสำคัญที่ยังเป็นความกังวลหลักของกลุ่มคนพิการคือเรื่องการเดินทางจากบ้านหรือที่พักอาศัยไปยังหน่วยเลือกตั้ง ที่ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องหน่วยงานภาครัฐที่จะรับผิดชอบในการช่วยอำนวยความสะดวก รวมทั้งการเข้าถึงข้อมูลในเรื่องนโยบายพรรคการเมือง และกฎกติกาของการเลือกตั้งที่แม้คนธรรมดาอย่างเราๆ ก็ยังงงๆ อธิบายกันไม่ค่อยถูก ถึงแม้ว่า กกต. จะจัดสถานที่หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าพิเศษ ที่จะอำนวยความสะดวกให้กับคนพิการหรือทุพพลภาพ และสูงอายุ แต่ข้อมูลก็ยังมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทาง พก. ได้ประกาศว่าจะมีหน่วยเลือกตั้งพิเศษสำหรับคนพิการหรือทุพพลภาพ และสูงอายุ จำนวน 14 แห่งทั่วประเทศ แต่จากข้อมูลสรุปจากงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณและความยากที่จะทำหน่วยเลือกตั้งพิเศษให้ทั่วถึงนี้ ตัวแทนของ กกต. ให้ข้อมูลว่าจะมีเพียง 10 แห่ง คือ 1) ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ บ้านบางแค เขตภาษีเจริญ 2) บ้านผู้สูงอายุบางแค 2 เขตบางแค […]

READ MORE
18

Feb
2019

ร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งเพื่อประชาธิปไตยภายใต้กฏหมายพิเศษชายแดนใต้

ผู้เขียน อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)   ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตากรุณาเสมอขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสนทูตมุฮัมมัดและผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีแด่ผู้อ่านทุกท่าน ในสื่อปัจจุบันมีการวิจารณ์การแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หลายพื้นที่เช่นสุโขทัย นครราชสีมา มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเอื้อต่อบางพรรคการเมืองที่หนุนการสืบทอดอำนาจคสช. หรือ การแบ่งเขตดังกล่าว อาจจะผิดเจตนารมณ์ของกฎหมายรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ? ประการสำคัญที่สุดคือการแบ่งเขตใหม่ภายหลังมี คำสั่ง คสช. ที่ 16/2561 ประชาชนไม่มีส่วนร่วมตามรัฐธรรมนูญในการให้ความเห็นต่อการแบ่งเขตตามรูปแบบที่ 4 ที่ คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 16/2561 ขยายเวลาการแบ่งเขตออกไป โดยรับฟังแต่เสียงผู้ร้องซึ่งเป็นเสียงส่วนน้อยเท่านั้น ส่วนเสียงส่วนใหญ่ซึ่งทำตามระเบียบ กกต. และ กฎหมายรัฐธรรมนูญกลับไม่ฟัง (ซ้ำยังนายกรัฐมนตรียังใช้คำไม่สุภาพระบายต่อเรื่องนี้แม้ท่านจะขอโทษประชาชนภายหลัง) สำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้วการแบ่งเขตภาพรวมยังเหมือนเดิมยกเว้น เขตเลือกตั้งในจังหวัดยะลา กล่าวได้ว่า การเลือกตั้งรอบนี้มีทั้งสิ่งใหม่และสิ่งเก่าผสมกัน แม้จะมีที่นั่งของ ส.ส.เหมือนเดิมทั้ง 13 เขต แต่การลากเส้นแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ที่เพิ่งประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้พื้นที่ช่วงชิงในจังหวัดยะลาทั้ง 3 เขต มีการปรับใหม่ ประมาณการณ์ได้ว่าพื้นที่เหล่านี้น่าจะมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้น ดังนั้นการแบ่งเขตใหม่น่าจะกระทบน้อยแต่ที่กระทบมากที่สุดไม่เหมือนคนทั้งประเทศสำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้คือประชาชนและคนเลือกตั้งจะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายพิเศษทั้ง 3 ฉบับ ก็ยังคงมีอยู่ ทำให้พื้นที่เหล่านี้ยังมีฐานะเป็น […]

READ MORE
12

Feb
2019

เชิญร่วมงานเสวนาวิชาการ“เหลียวหลังแลหน้าการเลือกตั้ง 2562: มองจากมุมประวัติศาสตร์ กฎหมาย และเยาวชน”

เชิญร่วมงานเสวนาวิชาการหัวข้อ “เหลียวหลังแลหน้าการเลือกตั้ง 2562: มองจากมุมประวัติศาสตร์ กฎหมาย และเยาวชน” (Looking Backward and Forward at the 2019 Election: Historical, Legal and Youth Perspectives) จัดโดย คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับเครือข่าย We Watch ณ ห้อง POL 301 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.00 – 15.00 น. กำหนดการ 11.40 – 12.00 น. ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม 12.00 – 14.20 น. เสวนา หัวข้อ “เหลียวหลังแลหน้าการเลือกตั้ง 2562: มองจากมุมประวัติศาสตร์ […]

READ MORE
12

Feb
2019

We Watch พบป้ายหาเสียงถูกทำลาย

ยิ่งใกล้เลือกตั้งเข้ามาทุกที ทุกๆพรรคระดมป้ายหาเสียงตามจุดต่างๆตามที่กกต.อนุญาต แต่การทำลายป้ายพรรคต่างๆ ยังเกิดขึ้นอยู่ไม่เว้นวัน เที่ยงคืน 15 นาที วันที่ 12 กุมภาพันธ์ อาสาสมัคร we watch พบป้ายหาเสียงพรรคภูมิใจไทย และพรรคเสรีรวมไทย ล้มพับบริเวณถนนรัชดาภิเษก ห้วยขวางจำนวนนับสิบป้าย ส่วนใหญ่ถูกปลดออกจากเสาไม่ทราบสาเหตุ และมีการดึงผ้าออกจากกรอบป้าย ถูกทำให้เสียหายเป็นจำนวนมาก รวมทั้งถูกทิ้งขวางทางเดินบนฟุตบาท *หากพบเห็นการทำลายป้าย หรือผิดสังเกตใดๆ สามารถส่งเรื่องร้องเรียน ถ่ายรูป อัดวิดีโอ ส่งมาทางเพจ We Watch กลุ่มสังเกตการณ์การเลือกตั้ง หรือline@we-watch รวมทั้งในตอนนี้ ทางกลุ่มสังเกตการณ์ฯ ยังเปิดรับสมัครอาสาสมัครทั่วประเทศอยู่นะครับ

READ MORE
06

Feb
2019

การเลือกตั้งในประเทศไทย

เรียบเรียงข้อมูลโดย ยิฟฟรี พจนเดชาวงศ์นักศึกษาสหกิจ ปี 4  เอกการปกครอง คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี   การเลือกตั้งของประเทศไทย เป็นกระบวนการตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อให้ได้มาซึ่งบุคคลเข้าไปทำหน้าที่ในการปกครองประเทศไทย อาทิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทย, วุฒิสภาไทย, ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, ผู้ว่าเมืองพัทยา และผู้บริหารท้องถิ่นอื่น ๆ ด้วยการให้ประชาชนออกเสียงเลือกบุคคลที่เห็นสมควร ประเทศไทยมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปมาแล้ว 27 ครั้ง นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2476 เป็นต้นมา โดยครั้งล่าสุดมีขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2554 คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง การเลือกตั้งจัดขึ้นภายใต้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งทั่วไป (universal suffrage) ตามความในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 อย่างไรก็ตาม มีข้อกำหนดคุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งอยู่บางประการ -มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด หรือแปลงสัญชาติเป็นไทยมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี-มีอายุไม่น้อยกว่า 18 ปีบริบูรณ์-มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้งติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90 วันนับถึงวันเลือกตั้ง-ต้องไม่มีลักษณะต้องห้าม คือ ต้องไม่เป็นพระสงฆ์ สามเณร นักพรตหรือนักบวช-ต้องไม่อยู่-ในระหว่างเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง, ต้องไม่ถูกคุมขังด้วยหมายของศาลหรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย

READ MORE
28

Jan
2019

กกต.เปิดแอฟ Smart Vote นับถอยหลังวันเลือกตั้ง ให้ประชาชนตรวจสอบหน่วยเลือกตั้งตัวเอง เช็คข้อมูลลงคะแนนก่อนเลือกตั้ง

กกต.เปิดแอฟ Smart vote นับถอยหลังวันเลือกตั้ง ให้ประชาชนตรวจสอบหน่วยเลือกตั้ง ลงทะเบียนออนไลน์นอกเขตเลือกตั้ง รองรับทั้งระบบปฎิบัติการ ios และ android  ดาวน์โหลดฟรี สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งเปิดแอฟพิเคชั่น smart vote ให้ประชาชนสามารถตรวจสอบหน่วยเลือกตั้งของตนเองเพียงใส่เลขประจำตัวประชาชน มี 6 หมวดหมู่ ประกอบไปด้วย สาระน่ารู้การเลือกตั้ง(กฎหมายเลือกตั้ง,กระบวนการเลือกตั้ง ส.ส.) ข้อมูลพรรคการเมือง ,ผู้สมัครรับเลือกตั้ง, กรณีลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง, อื่นๆ หมวดหมู่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับข้อมูลพรรคการเมืองที่จดชื่อกับ กกต.เกือบ 100 กว่าพรรค เมื่อกดเข้าจะพบรายชื่อกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด รวมไปถึงสถานที่ติดต่อที่ทำการของพรรค และหมวดข้อมูลของผู้รับสมัครรับเลือกตั้ง ประกอบไปด้วย แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง บัญชีรายชื่อ ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี สำหรับผู้ที่สนใจต้องการลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง ทั้งในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้ง นอกราชอาณาจักร คนพิการทุพพลภาพหรือผู้สูงอายุ สามารถเข้าไปเช็คข้อมูล เงื่อนไข วิธีการลงทะเบียนและตัวอย่างแบบฟอร์มได้ สำหรับหมวดอื่นๆ มีตรวจสอบสมาชิกพรรคการเมือง แจ้งเบาะแสการทุจริตและการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

READ MORE
25

Jan
2019

คุยกับ “อ้น”ณัฐกัญช์ โจระสา นักเรียนชั้น ม.ปลาย ถึงแม้ยังไม่มีสิทธิเลือกตั้ง แต่ก็สนใจการเมือง

We Watch คุยกับ อ้น ณัฐกัญช์ โจระสา อายุ 17 ปี  ผู้เข้าร่วมโครงการรณรงค์เชิญชวนประชาชนเข้าร่วมสังเกตุการณ์การเลือกตั้ง จัดโดย คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเครือข่าย We Watch ปัจจุบันเป็นคณะกรรมการนักเรียน โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี กทม.  อดีตประธานนักเรียนปีการศึกษา 2559  โรงเรียนธัชรินทร์วิทยาบางเขน ส่วนกิจกรรมที่ผ่านมา เคยเข้าร่วมการอบรมค่ายผู้นำ การประชุมต่างๆ รวมไปถึงการทำโครงการเพื่อพัฒนาสังคม  ส่งผลให้ตัวเองเกิดความสนใจและมุมมองทางด้านการเมืองตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อ้นกล่าวว่าหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้วันที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เป็นการทั่วไป ถือว่าเป็นวันที่คนไทยจำนวนมากตั้งตารอคอยที่จะไปใช้สิทธิ์ตัวเอง ส่วนตัวมองมองประชาชนจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งและใช้กระบวนการทางประชาธิปไตยนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด หลังจากไม่มีโอกาสได้ใช้สิทธิเลือกตั้งมาร่วม 8 ปี ส่วนเสียงสะท้อนจากคนรอบข้างนับว่าเป็นไปในทางที่ไม่ดีต่อการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะการให้ข้อมูลสำคัญในการเลือกตั้งของ กกต .ยังไม่ครอบคลุม หลายคนยังไม่ทราบแม้แต่ผู้ลงสมัครในเขตตนเองว่ามีใครบ้าง หลายคนยังไม่ทราบว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีบัครเลือกตั้งใบเดียว  หรือผู้สมัครจากพรรคเดียวกัน แต่ไม่ใช่เบอร์เดียวทั่วประเทศเหมือนครั้งก่อน ส่วนเรื่องสิทธิ์นอกจากการเลือกตั้ง ส่วนตัวมองว่าสิทธิเป็นอำนาจอันชอบธรรมที่ทุกคนพึงมี แต่การใช้สิทธินั้นต้องไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่นและส่งผลกระทบไม่ดีต่อสังคม รวมไปถึงการใช้สิทธิโดยขาดความรับผิดชอบต่อหน้าที่อันสร้างปัญหาตามมา ปัญหาเรื่องการเคารพสิทธิของผู้อื่น การศึกษาและสังคมส่งผลเป็นอย่างมากต่อแนวคิดของคนรุ่นใหม่ เช่นการมองเรื่องที่กระทำผิดกลับกลายเป็นเรื่องปกติของคนในสังคม […]

READ MORE
08

Jan
2019

We Watch เผยผลสำรวจคนรุ่นใหม่กับการเลือกตั้ง62

We Watch (เครือข่ายเยาวชนสังเกตการณ์เลือกตั้งเพื่อประชาธิปไตย) เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ส่งเสริม การมีส่วนร่วมทางการมือง ของประชน ทางเครือข่ายได้จัดทำแบบสำรวจความคิดเห็นเยาวชน/คนรุ่นใหม่ก่อนการเลือกตั้ง เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการส่งเสริมบทบาทการมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น We watch ได้สรุปผลสํารวจออนไลน์ คนรุ่นใหม่กับการเลือกตั้ง เครือข่าย We Watch  ระยะเวลา 3 เดือน ระหว่าง กันยายน 2561-ธันวาคม 2561  ในพื้นที่ โรงเรียน มหาวิทยาลัย และสถานที่ทำงานต่างๆ โดยครอบคลุมทั้ง 4 ภูมิภาค   มีผู้ตอบแบบสํารวจจํานวน 1,118 คน จํานวน จำนวน 46.2% มีอายุระหว่าง 21-25 ปี จํานวน 33.5% มีอายุระหว่าง 17-20 ปี จํานวน 8.7% มีอายุระหว่าง 26-30 ปี จํานวน 7.8% มีอายุระหว่าง 30-45 ปี […]

READ MORE
02

Jan
2019

ขอเชิญรับฟังพรรคการเมืองพบนักศึกษา-ประชาชน “นโยบายพรรคการเมืองกับการแก้ปัญหาวิกฤตใต้”

ขอเชิญรับฟังการประชันนโยบาย เวทีพรรคการเมืองพบนักศึกษา-ประชาชน ในหัวข้อ “นโยบายพรรคการเมืองกับการแก้ปัญหาวิกฤตใต้” เนื่องจากการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะเป็นการเลือกตั้งครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์และกำหนดอนาคตการเมืองไทย สโมสรนักศึกษารัฐศาสตร์และคณาจารย์หลักสูตรรัฐศาสตร์ ได้ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าวและโอกาสที่หลักสูตรรัฐศาสตร์ ซึ่งจัดการเรียนการสอนเกี่ยวกับการเมือง และนักศึกษารัฐศาสตร์ จะได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้ จึงได้จัดโครงการรัฐศาสตร์เดินหน้าสู่ประชาธิปไตย “รณรงค์การเลือกตั้ง 2562” ขึ้น โดยมีกิจกรรมดังต่อไปนี้ 1. เวทีพรรคการเมืองพบประชาชน “นโยบายพรรคการเมืองกับการแก้ปัญหาวิกฤตใต้” 2. การฝึกอบรมทักษะรณรงค์และสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ในระหว่างวันที่ 26-27 มกราคม 2662 3. กิจกรรมรณรงค์ให้นักศึกษา ประชาชนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ในเดือน กุมภาพันธ์ 2562 สำหรับการประชันนโยบาย เวทีพรรคการเมืองพบนักศึกษา-ประชาชน นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดให้พรรคการเมืองที่ได้เสนอตัวเป็น “ตัวแทน” ของประชาชน ได้เสนอนโยบายที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวข้องกับปัญหาพื้นที่ภาคใต้ ต่อนักศึกษา ประชาชนสำหรับการตัดสินใจในการเลือกตั้ง ทั้งนี้การลงคะแนนเสียงจากการพิจารณานโยบายของพรรคการเมือง เป็นมิติสำคัญในการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้ ในกิจกรรมประชันนโยบาย ทางผู้จัดได้ติดต่อทาบทามหัวหน้าหรือแกนนำพรรคการเมืองหลักหลายพรรค โดยได้รับการตอบรับจาก 4 พรรคการเมือง โดยส่งหัวหน้าพรรคเข้าร่วมกิจกรรมด้วยตนเอง ประกอบด้วย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, […]

READ MORE
24

Dec
2018

หลักการพื้นฐานการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมมีอะไรบ้าง

การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นของประเทศไทย 24 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นการเลือกที่ตั้งที่มีการพูดถึง เรื่องของการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม กันค่อนข้างมากและเป็นสิ่งที่หลายคนจับตามองการเลือกตั้งครั้งนี้และทุกฝ่ายตั้งความหวังว่าอยากให้เป็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม(แม้จะเป็นการเลือกตั้งภายใต้ระบอบเผด็จการก็ตาม) สิ่งที่คาดหวังอยากให้การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นหลักการพื้นฐานที่การเลือกตั้งที่ดีควรต้องมี เช่น Free การเลือกตั้งต้องเสรี อิสระหรือเสรีภาพนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่การเลือกตั้งต้องมี การมีเสรีคือ ทุกคนต้องมีอิสระ ในการแสดงเจตจำนงค์ของตัวเองในการเลือกพรรคที่เราต้องการ อีกประเด็นคือพรรคการเมืองต้องมีอิสระในการการพูดในการหาเสียง ผู้สมัครลงเลือกตั้งแต่ละพรรคควรสามารถลงพื้นที่ได้ทุกพื้นที่ที่ต้องการได้ Fair การเลือกตั้งต้องเป็นธรรม เป็นธรรมหรือยุติธรรม การเลือกตั้งที่ยุติธรรมต้องเป็นการเลือกตั้งที่ขาวสะอาด ปราศจากการโกงหรือเอารัดเอาเปรียบ อีกฝ่าย ที่สำคัญที่สุดได้แก่รัฐธรรมนูญ กติกาสูงสุดของการเลือกตั้ง ควรเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายที่เข้าร่วมสนามการเลือกตั้ง ไม่ใช่ออกกฎกติกามาเพื่อเอื้อประโยชน์แค่บางพรรคหรือบางกลุ่มการเมืองเท่านั้น Equal การเลือกตั้งต้องเท่าเทียม ความเท่าเทียมในการเลือกตั้ง หรือ ความเสมอภาคหมายถึงฝ่ายการเมืองต้องสื่อสารรณรงค์ต่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ ไม่ใช่พรรคหนึ่งทำอะไรก็ผิด อีกพรรคหนึ่งจะทำอะไรก็ได้ไม่ผิด ข้อกฎหมายต้องใช้บังคับได้เหมือนกันอย่างเท่าเทียม กับทุกพรรคการเมืองและความเท่าเทียมในการจัดการเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่ควรจัดการเลือกตั้งให้มีมาตรฐานเดียวกัน Participation การเลือกตั้งต้องให้ทุกคนมีส่วนร่วม การให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้ การเปิดโอกาสให้หน่วยงานหรือบุคคลต่างๆเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง การเปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้ามาสอดส่องติดตาม เข้ามามีส่วนร่วมกับการเลือกตั้ง เพื่อความโปร่งใสและตรวจสอบได้ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งว่ามีการทำงานที่มีศักยภาพและประสิทธิภาพหรือไม่ การเปิดเผยข้อมูลการเลือกตั้งอย่างทั่วถึงแก่ประชาชนก็เป็นสิ่งสำคัญในการทำให้เกิดการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม ทำอย่างไร? การแข่งขันในการเลือกตั้ง ส.ส.ที่กำลังจะมีขึ้นในช่วงต้นปี 2562 จึงจะบริสุทธิ์ยุติธรรม เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2561 […]

READ MORE